Góc đi chợ: Bí quyết phân biệt các phần của thịt bò!

Bò là một trong những loài động vật cung cấp lượng lớn thực phẩm cho con người. Hầu như tất cả các phần của một con bò đều có thể dùng để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, dù đi chợ nhiều nhưng một số người vẫn thường nhầm lẫn các phần thịt bò.

Hôm nayThitngonnhapkhau.com sẽ bật mí cho bạn những mẹo giúp dễ dàng phân biệt các phần của thịt bò hơn!

Cách lựa chọn thịt bò ngon

Quan sát vẻ ngoài của miếng thịt: Thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại, không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước. Nếu khi ấn tay vào, nếu thấy nước tươm ra thì đó chính là dấu hiệu thịt đã bị bơm nước. Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.

Không chọn mua thịt bò đã bị rã đông: Việc rã đông thịt nhiều lần trước khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Không những nhiều chất dinh dưỡng bị hao hụt mà độ ngon của thịt cũng giảm đáng kể

Chọn mua thịt bò được bao bì, đóng gói kĩ càng: Là một trong những thực phẩm có thể sử dụng lâu dài. Việc đóng gói đúng cách sẽ giúp giữ chuẩn vị ngon của thịt. Thịt bò được đóng gói trong túi nhựa dày, sạch sẽ và được hút chân không như sản phẩm của Thitngonnhapkhau.com sẽ đảm bảo thịt luôn được mùi vị thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phân biệt bắp bò

Bắp bò được cắt ra từ đùi của con bò, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Do bò luôn vận động và cơ đùi phát triển nên thịt bê dai, khô và mềm. Khi chế biến bắp bò thường được hầm trong nồi áp suất để có được dinh dưỡng tốt nhất, mềm và thơm.

Với hàm lượng nạc cao và hương vị thơm ngon, bắp bò được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các món ăn như hầm, xào và xay nhuyễn bắp.

Món ngon từ bắp bò: Bắp bò ngâm tương, bắp bò nướng chao,…

Phân biệt phần thăn vai bò

Thăn vai hay còn gọi là thăn chữ T. Đây là phần thịt ở giữa có một khúc xương, hai bên là phần thịt thăn lưng (phía phần lớn) và thăn chuột (phía phần thịt nhỏ).

Thăn vai bò nổi tiếng mềm và ngon ngọt nên được rất nhiều nước ưa chuộng. Vì có vị béo thơm nên người ta thường nướng phần thịt bò này để giữ trọn vị.

Món ngon từ thăn vai bò: Thăn vai nướng sa tế, Thăn bò hầm rượu vang,…

Phân biệt nạc vai bò

Vai bò chính là phần thịt được lấy ở phần phía trên hai chân trước. Đây là bộ phần phải vận động thường xuyên nên lượng mỡ hầu như là rất ít. Thịt vai bò có màu đỏ và hơi cứng. So với các phần thịt khác, thì thịt vai dai hơn khá nhiều.

Tuy nhiên, phần thịt gần với thăn vai thì có một lượng mỡ, vân mỡ vừa phải  nên có thể sử dụng làm món bít-tết.

Món ngon từ thịt vai bò: Cà ri, bít tết,…

Phân biệt ba chỉ bò

Ba chỉ bò là phần thịt được lóc ra từ bụng bò còn được gọi là nạm bò. Đây là phần được cắt ra từ ba chỉ xương và được lọc toàn bộ xương và sụn. Được lấy từ phần bụng của bò, chính vì thế ngoài tên “ba chỉ” “ba rọi” ra người ta còn gọi nó là thịt bụng.

Vì nằm ở bụng, ba chỉ bò thường có phần mỡ nhiều hơn hoặc bằng phần thịt, độ béo cao nên thường được cắt lát thật mỏng rồi chế biến thành nhiều món ăn.

Món ngon từ ba chỉ bò: Ba chỉ cuộn nấm kim châm nướng, canh kim chi ba chỉ bò

Phân biệt gầu bò

Gầu bò  hay còn gọi là gàu bò. Đây là phần thịt thuộc hai chân trước phần từ chân đến hầu của con bò. Nói cách khác nó là phần mỡ nằm bên trong miếng thịt ở ức con bò.

Đặc trưng của gầu bò là rất thơm và giòn. Gầu bò cần được nấu ở nhiệt độ chính xác để thịt mềm vì lượng mô liên kết dày đặc của nó. Khi luộc cần có phương pháp để đạt được độ mềm vừa phải mà không bị dai.

Món ngon từ gầu bò: Phở gầu bò, gầu bó nhúng giấm,…

Thông tin liên hệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *